Cao tốc Giẽ-Ninh Bình: Vẫn nan giải vốn khi thời hạn thông xe đã cận
Cập nhật ngày 09/06/2012

 Dù thời hạn chót Bộ GTVT giao cho chủ đầu tư Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) và các nhà thầu phải thông xe và đưa vào khai thác tuyến cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình chỉ còn hơn 1 tháng nữa, nhưng cho tới thời điểm hiện nay, công tác huy động vốn  vẫn gặp rất nhiều khó khăn và ảnh hưởng lớn đến tiến độ công trình.

30/6/2012 được coi là thời điểm cuối cùng để tuyến cao tốc được triển khai đầu tiên tại khu vực phía Bắc này thông xe nốt đoạn hơn 30km để đưa vào khai thác đồng bộ toàn tuyến. Tại buổi họp về tiến độ dự án đầu tháng 4/2012 với Bộ GTVT, hầu hết lãnh đạo các nhà thầu đều khẳng định khả năng thông tuyến vào thời hạn trên là trong tầm tay. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ trông chờ vào việc huy động vốn và chủ đầu tư VEC tạo điều kiện thanh toán khối lượng, ứng vốn, giải quyết tiền bảo hành chờ quyết toán bằng bảo lãnh ngân hàng để các nhà thầu có thêm vốn thi công.

Thi công đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Thi công đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Theo tính toán, để đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn, VEC phải huy động ít nhất 1.500 tỷ đồng để đảm bảo thi công và chi trả khối lượng cho các nhà thầu. Mặc dù vậy, công tác thu xếp vốn cho dự án này thời gian qua lại gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2012, VEC đã tổ chức 3 đợt phát hành trái phiếu nhưng đều không thành công. Tại Thông báo 54/TB-VPCP ngày 20/2/2012, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho VEC vay lại để hoàn vốn hoàn thành dự án. Tuy nhiên, về vấn đề này quan điểm của các bộ lại không đồng nhất.

Tại Văn bản 3094/BGTVT-KHĐT lại đề nghị Bộ Tài chính ứng đủ 2.000 tỷ đồng cho Bộ GTVT để Bộ ứng lại cho VEC và đề nghị Bộ KHĐT bố trí đủ nguồn dự kiến bố trí điều chỉnh các bất hợp lý. Mặc dù vậy, tại Văn bản 4511/BTC-TCNH ngày 5/4/2012, Bộ Tài chính trước mắt chỉ đồng ý ứng 500 tỷ đồng cho Bộ GTVT để tạm ứng vốn cho VEC thực hiện. Việc ứng tiếp sẽ phải căn cứ vào tình hình phát hành trái phiếu của VEC và khả năng huy động vốn trái phiếu Chính phủ. Trong trung và dài hạn sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng nguồn dự phòng trái phiếu Chính phủ từ nguồn dự kiến bố trí điều chỉnh các bất hợp lý để cấp vốn cho VEC hoàn thành dự án.

Trong khi đó, trung tuần tháng 5/2012 vừa qua, Bộ KHĐT lại có văn bản đề nghị Bộ Tài chính tổ chức phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để tạm ứng trực tiếp cho VEC thực hiện dự án. Bên cạnh đó, Bộ KHĐT cũng nêu ý kiến, việc sử dụng nguồn dự phòng trái phiếu Chính phủ từ nguồn dự kiến bố trí điều chỉnh các bất hợp lý để cấp cho VEC là không phù hợp với Luật Quản lý nợ công và Luật Ngân sách Nhà nước.

Do sự không thống nhất về quan điểm giữa các bộ nên hiện nay VEC vẫn chưa có đủ vốn để chi trả cho phần khối lượng công việc hoàn thành và nợ đến hạn phải trả cũng như đảm bảo nguồn vốn để hoàn thành dự án, trong khi thời điểm 30/6/2012 đã cận kề.

Ngoài vốn, một vướng mắc khác là GPMB cũng đang ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dự án đường cao tốc trọng điểm này. Dù cuối năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 2433/CĐ-TTg yêu cầu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác GPMB, tái định cư để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư trước Tết Nguyên đán 2012, nhưng đến nay vẫn vướng mắc ở nhiều điểm. Trong đó có thể kể ra các vị trí như: trạm thu phí Thanh Trì, Vạn Điểm, Đại Xuyên, Khê Hồi, cầu vượt Liêm Túc, cầu Lạc Chính và 900m dân cản trở thi công ở xã Liêm Cần.

Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình có chiều dài 50km. Tổng mức đầu tư 8.974 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện từ 800 tỷ đồng vốn điều lệ của VEC, huy động bằng phát hành trái phiếu công trình có bảo lãnh của Chính phủ và các nguồn vốn khác.

Dự án được khởi công vào 2006 bao gồm 10 gói thầu xây lắp, 11 gói thầu phụ trợ và một số gói thầu khác. Tháng 11/2011, VEC đã tổ chức thông xe và đưa vào khai thác hơn 20km đoạn từ Cầu Giẽ đến QL21. 


Hà Thanh Oai

Điều khoản sử dụng

Xin chào mừng bạn đến với website của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco6). Để sử dụng website này, vui lòng đọc kỹ những Điều khoản sử dụng này một cách cẩn thận.

Bạn chỉ có thể sử dụng website này một khi đã đồng ý và chấp thuận với các Điều khoản mà không có bất cứ sự giới hạn hay bảo lưu nào.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng website, mời bạn vào phần Liên Hệ - Phản Hồi. Tất cả các câu hỏi hoặc bình luận về website hay nội dung website sẽ được giải đáp bởi Bộ phận hỗ trợ của Cienco6.

1.   Khái niệm

Website là trang thông tin điện tử của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco6): www.cienco6.vn

Điều khoản sử dụng chính là tài liệu này, hoặc có thể gọi là Điều khoản.

Tài nguyên là các thông tin, hình ảnh, tệp âm thanh, phim, ... hay bất cứ thông tin và/hoặc tư liệu nào trên website này.

Người sử dụng là bất cứ ai có thể truy cập vào website này để sử dụng website và/hoặc tài nguyên trên website, trong Điều khoản có thể được gọi hay xưng hô là “Bạn”.

2.   Quyền thay đổi nội dung điều khoản

Cienco6 có thể, tùy theo sự suy xét của chính mình, thay đổi, thay thế, sửa đổi, thêm vào và/hoặc bỏ bớt đi một phần nào đó của các Điều khoản. Điều khoản sẽ có hiệu lực lập tức khi công bố trên website. Vì vậy, mỗi khi sử dụng website này, bạn cần phải xem lại nội dung của Điều khoản để đảm bảo có được những thông tin đầy đủ nhất.

Ngoài ra, khi sử dụng các dịch vụ cụ thể, bạn và Cienco6 sẽ phụ thuộc vào các điều khoản bổ sung và bất kỳ hướng dẫn hay quy tắc nào áp dụng cho các dịch vụ đó. Tất cả các hướng dẫn hay quy tắc đó theo đây đều được coi là một phần cấu thành tham chiếu tới Điều khoản sử dụng. Nếu bất kỳ điều khoản nào trong Điều Khoản Sử Dụng xung đột với những điều khoản trong các hướng dẫn hoặc quy tắc, hoặc điều khoản bổ sung đó, thì những điều khoản trong Thỏa Thuận này sẽ quyết định.

3.   Quyền sở hữu trí tuệ

Tất cả các tài nguyên trong website này thuộc quyền sở hữu của Banknetvn và/hoặc người đăng ký của nó và được bảo vệ bởi Luật Sở hữu trí tuệ bao gồm các vấn đề liên quan tới bản quyền, nhãn hiệu, sáng chế và các đối tượng khác. Quyền sở hữu trí tuệ cũng được bảo hộ trên nhiều quốc gia khác dựa theo các điều ước quốc tế đa phương và song phương.

Bạn có quyền được sử dụng website này và/hoặc tài nguyên của website này cho cá nhân hay nội bộ không nhằm mục đích kinh doanh, chúng tôi khuyến khích việc sử dụng này cùng với việc trích dẫn nguồn cũng như giữ nguyên đường liên kết (link/url) đến tài nguyên trên website này. Bất kỳ việc sử dụng khác, bao gồm việc sao chép, sửa đổi, tái xuất bản một phần hay toàn bộ, truyền tải, phân phối, cấp phép, bán hay xuất bản bất cứ tài nguyên nào đều bị cấm nếu không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Cienco6.

Các nhãn hiệu, biểu tượng của Cienco6 đã được đăng ký vào bảo hộ theo Luật của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

4.   Hạn chế sử dụng

Cienco6 không chấp nhận bất kỳ việc sử dụng website và/hoặc tài nguyên nào cùa website vào một trong những việc sau:

1.   Chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam.

2.   Xâm phạm quyền tự do cá nhân của người khác; và/hoặc làm nhục, phỉ báng, bôi nhọ người khác; và/hoặc gây  phương hại hay gây bất lợi cho người khác.

3.   Gây rối trật tự công cộng; và/hoặc phạm pháp hình sự.

4.   Truyền bá và phân phối thông tin cá nhân của bên thứ ba mà không được sự chấp thuận của họ.

5.   Sử dụng vào mục đích kinh doanh và/hoặc thương mại mà không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của chúng tôi, như là các cuộc thi, cá cược, đổi chác, quảng cáo hoặc kinh doanh đa cấp.

6.   Truyền đi những tập tin máy tính bị nhiễm virus gây hư hại hoạt động của các máy tính khác.

7.   Sử dụng các loại robot, nhện máy (spiders) và/hoặc bất kỳ thiết bị tự động nào, và/hoặc tự tay theo dõi và thu thập tài nguyên của website cho bất kỳ mục đích tái sử dụng mà không được sự cho phép trước bằng văn bản của chúng tôi.

8.   Sử dụng bất kỳ thiết bị, phần mềm và/hoặc tiến trình nào nhằm xâm phạm hoặc cố ý xâm phạm đến hoạt động của website.

9.   Bất kỳ hành động nào không hợp pháp và/hoặc bị cấm bởi các bộ luật tương ứng.

10. Hành động xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Cienco6.

11. Bất kỳ hành động nào mà chúng tôi cho rằng không thích hợp.

5.   Loại trừ trách nhiệm

Khi bạn đồng ý sử dụng website này, bạn phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

Do vậy:

1.   Chúng tôi không đảm bảo cho tính chính xác, đầy đủ hay phù hợp cho các mục đích của người sử dụng, tuy nhiên chúng tôi cố gắng hết sức để đáp ứng yêu cầu đó. Khi bạn sử dụng những tài nguyên từ website, bạn phải tự chấp nhận những rủi ro từ việc sử dụng đó. Các tài nguyên chỉ mang tính tham khảo.

2.   Máy chủ lưu trữ website này có thể bị nhiễm virus hay những thành phần khác có thể gây hại cho máy tính hay tài sản của bạn khi truy cập và/hoặc sử dụng website và/hoặc tài nguyên của website này. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự mất mát hay hư hỏng nảy sinh do sự sử dụng, sự truy cập hay không thể sử dụng, truy cập website này.

3.   Website có thể tạm hoãn và/hoặc dừng những dịch vụ được cung cấp bất cứ khi nào và không cần thông báo trước. Cienco6 sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hư hỏng nảy sinh do bất kỳ sự sửa đổi hay thay đổi nội dung hoặc không thể sử dụng website này, kể cả trong trường hợp đã báo trước cho chúng tôi.

4.   Sản phẩm và dịch vụ được trình bày trong website này không mặc nhiên có hiệu lực vào mọi thời điểm và tại mọi địa điểm. Sự giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ trong website này không ám chỉ rằng sản phẩm hay dịch vụ này sẽ có giá trị bất cứ lúc nào ở địa điểm xác định của người sử dụng website.

5.   Website của Cienco6 có thể kết nối tới các website của các hãng thứ ba, và các liên kết website này chỉ dành cho mục đích cung cấp đường dẫn đến các nguồn thông tin có thể hữu ích đối với người sử dụng website của Cienco6. Cienco6 không chịu trách nhiệm đối với nội dung, sản phẩm, dịch vụ của các website kết nối bao gồm sự chính xác, hoàn chỉnh, độ tin cậy của các thông tin trên website của các bên thứ ba. Khi đó bạn không buộc phải tuân theo hay chịu sự điều chỉnh của Điều khoản này, bởi vậy bạn phải xem xét kỹ Điều khoản sử dụng của các website đó.