Tái cơ cấu để tăng tiềm lực cho các Cienco
Cập nhật ngày 14/06/2012

 

Với vốn điều lệ khiêm tốn, quy mô hoạt động hạn chế,... thì việc tái cơ cấu để tăng tiềm lực, tăng sức cạnh tranh, hình thành các doanh nghiệp xây lắp (cienco) có quy mô lớn hơn là cần thiết.

Thách thức không nhỏ

Theo Bộ GTVT, hiện nay, Bộ đang có 6 tổng công ty xây lắp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông. Mặc dù vậy, các tổng công ty này hoạt động còn nhiều hạn chế. Trước hết, về quy mô còn nhỏ, sức cạnh tranh thấp. Trong đó, vốn nhà nước còn lại tại công ty mẹ các tổng công ty này cũng rất thấp. Cao nhất là Cienco 5 cũng chỉ hơn 231 tỷ đồng. Sau đó là Cienco 1 hơn 220 tỷ đồng. Còn lại hầu hết các tổng công ty khác đều chỉ ở mức dưới 200 tỷ đồng.

Các cienco cần hợp lực để khai thác thế mạnh trong thi công
Các cienco cần hợp lực để khai thác thế mạnh trong thi công

Với việc vốn sở hữu thấp, điều tất yếu là các doanh nghiệp phải “sống” dựa chủ yếu vào vốn vay ngân hàng và vốn tạm ứng từ các công trình trúng thầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với việc các nguồn vốn dành cho XDCB ngày càng cạn kiệt thì việc tạm ứng từ các công trình là rất khó khăn. Việc dựa vào các ngân hàng cũng bế tắc vì cơ chế tín dụng ngày càng thắt chặt. Theo Thông tư 242/2009/TT- BTC của Bộ Tài chính thì dư nợ vay ngân hàng của các doanh nghiệp không được vượt quá 3 lần vốn điều lệ và vốn đầu tư ra ngoài không được vượt quá vốn điều lệ. Đây thực sự là sức ép lớn với tất cả các tổng công ty xây lắp ngành GTVT.

Bên cạnh đó, tài sản của các cienco hiện nay còn rất thiếu, nguồn vốn hình thành từ tài sản cố định chủ yếu phải đi vay ngân hàng. Hiện trạng các tài sản cố định của các doanh nghiệp còn ở trình độ công nghệ lạc hậu, đã cũ và cần phải đầu tư mới. Mặt khác, trong những năm qua, rất nhiều nhà thầu nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... đã thâm nhập, tham gia đầu tư và hoạt động trong thị trường xây dựng nói chung và xây dựng các công trình giao thông nói riêng tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp này có năng lực lớn về mọi mặt, từ vốn đến công nghệ, nguồn lực và thông thạo luật pháp quốc tế, đặc biệt rất nhiều kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp. Do đó, thị trường xây dựng trong lĩnh vực giao thông thực sự đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt. Đây vừa là cơ hội tốt, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho các cienco thuộc Bộ GTVT.

Tạo sức mạnh tổng hợp

Theo nhiều chuyên gia, để giải quyết bài toán về vốn và năng lực hoạt động thi công cho các cienco thì cần phải nhanh chóng tăng vốn sở hữu, vốn điều lệ. Tuy nhiên, việc tăng vốn lại hết sức nan giải bởi tiềm lực của hầu hết các tổng công ty xây lắp ngành GTVT còn khá hạn chế. Mặt khác khi tăng vốn thì đi kèm với đó là sức ép buộc các doanh nghiệp phải tăng doanh thu, lợi nhuận để trả lãi, cũng là việc hết sức nan giải. Khi tăng vốn điều lệ lên cao, nếu kinh doanh hiệu quả sẽ là điều kiện tốt để doanh nghiệp có thêm tiềm lực tích lũy, còn ngược lại sẽ đưa doanh nghiệp vào con đường bết bát và sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Thi công đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Thi công đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Chính vì vậy, để duy trì sự tồn tại và phát triển trong bối cảnh hội nhập hiện nay thì một mặt các doanh nghiệp xây lắp giao thông phải tự vươn lên, hợp lực để khai thác thế mạnh của nhau, tạo thành sức mạnh tổng hợp đủ sức thắng thầu các công trình lớn ngay tại trong nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần có sự hỗ trợ của nhà nước, nhất là trong việc tạo dựng môi trường pháp lý để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hơn.

Được biết, thời gian qua, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất tái cơ cấu, sắp xếp tổ chức lại một số doanh nghiệp trong lĩnh vực xây lắp. Theo Bộ GTVT, việc hình thành các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn, chuyên môn hóa và hợp tác sâu rộng hơn sẽ nhanh chóng khắc phục được các hạn chế cũ, phát huy thế mạnh tạo bước đột phá quan trọng trong đầu tư XDCB giao thông.

Đức Thắng

 

Điều khoản sử dụng

Xin chào mừng bạn đến với website của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco6). Để sử dụng website này, vui lòng đọc kỹ những Điều khoản sử dụng này một cách cẩn thận.

Bạn chỉ có thể sử dụng website này một khi đã đồng ý và chấp thuận với các Điều khoản mà không có bất cứ sự giới hạn hay bảo lưu nào.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng website, mời bạn vào phần Liên Hệ - Phản Hồi. Tất cả các câu hỏi hoặc bình luận về website hay nội dung website sẽ được giải đáp bởi Bộ phận hỗ trợ của Cienco6.

1.   Khái niệm

Website là trang thông tin điện tử của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco6): www.cienco6.vn

Điều khoản sử dụng chính là tài liệu này, hoặc có thể gọi là Điều khoản.

Tài nguyên là các thông tin, hình ảnh, tệp âm thanh, phim, ... hay bất cứ thông tin và/hoặc tư liệu nào trên website này.

Người sử dụng là bất cứ ai có thể truy cập vào website này để sử dụng website và/hoặc tài nguyên trên website, trong Điều khoản có thể được gọi hay xưng hô là “Bạn”.

2.   Quyền thay đổi nội dung điều khoản

Cienco6 có thể, tùy theo sự suy xét của chính mình, thay đổi, thay thế, sửa đổi, thêm vào và/hoặc bỏ bớt đi một phần nào đó của các Điều khoản. Điều khoản sẽ có hiệu lực lập tức khi công bố trên website. Vì vậy, mỗi khi sử dụng website này, bạn cần phải xem lại nội dung của Điều khoản để đảm bảo có được những thông tin đầy đủ nhất.

Ngoài ra, khi sử dụng các dịch vụ cụ thể, bạn và Cienco6 sẽ phụ thuộc vào các điều khoản bổ sung và bất kỳ hướng dẫn hay quy tắc nào áp dụng cho các dịch vụ đó. Tất cả các hướng dẫn hay quy tắc đó theo đây đều được coi là một phần cấu thành tham chiếu tới Điều khoản sử dụng. Nếu bất kỳ điều khoản nào trong Điều Khoản Sử Dụng xung đột với những điều khoản trong các hướng dẫn hoặc quy tắc, hoặc điều khoản bổ sung đó, thì những điều khoản trong Thỏa Thuận này sẽ quyết định.

3.   Quyền sở hữu trí tuệ

Tất cả các tài nguyên trong website này thuộc quyền sở hữu của Banknetvn và/hoặc người đăng ký của nó và được bảo vệ bởi Luật Sở hữu trí tuệ bao gồm các vấn đề liên quan tới bản quyền, nhãn hiệu, sáng chế và các đối tượng khác. Quyền sở hữu trí tuệ cũng được bảo hộ trên nhiều quốc gia khác dựa theo các điều ước quốc tế đa phương và song phương.

Bạn có quyền được sử dụng website này và/hoặc tài nguyên của website này cho cá nhân hay nội bộ không nhằm mục đích kinh doanh, chúng tôi khuyến khích việc sử dụng này cùng với việc trích dẫn nguồn cũng như giữ nguyên đường liên kết (link/url) đến tài nguyên trên website này. Bất kỳ việc sử dụng khác, bao gồm việc sao chép, sửa đổi, tái xuất bản một phần hay toàn bộ, truyền tải, phân phối, cấp phép, bán hay xuất bản bất cứ tài nguyên nào đều bị cấm nếu không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Cienco6.

Các nhãn hiệu, biểu tượng của Cienco6 đã được đăng ký vào bảo hộ theo Luật của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

4.   Hạn chế sử dụng

Cienco6 không chấp nhận bất kỳ việc sử dụng website và/hoặc tài nguyên nào cùa website vào một trong những việc sau:

1.   Chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam.

2.   Xâm phạm quyền tự do cá nhân của người khác; và/hoặc làm nhục, phỉ báng, bôi nhọ người khác; và/hoặc gây  phương hại hay gây bất lợi cho người khác.

3.   Gây rối trật tự công cộng; và/hoặc phạm pháp hình sự.

4.   Truyền bá và phân phối thông tin cá nhân của bên thứ ba mà không được sự chấp thuận của họ.

5.   Sử dụng vào mục đích kinh doanh và/hoặc thương mại mà không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của chúng tôi, như là các cuộc thi, cá cược, đổi chác, quảng cáo hoặc kinh doanh đa cấp.

6.   Truyền đi những tập tin máy tính bị nhiễm virus gây hư hại hoạt động của các máy tính khác.

7.   Sử dụng các loại robot, nhện máy (spiders) và/hoặc bất kỳ thiết bị tự động nào, và/hoặc tự tay theo dõi và thu thập tài nguyên của website cho bất kỳ mục đích tái sử dụng mà không được sự cho phép trước bằng văn bản của chúng tôi.

8.   Sử dụng bất kỳ thiết bị, phần mềm và/hoặc tiến trình nào nhằm xâm phạm hoặc cố ý xâm phạm đến hoạt động của website.

9.   Bất kỳ hành động nào không hợp pháp và/hoặc bị cấm bởi các bộ luật tương ứng.

10. Hành động xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Cienco6.

11. Bất kỳ hành động nào mà chúng tôi cho rằng không thích hợp.

5.   Loại trừ trách nhiệm

Khi bạn đồng ý sử dụng website này, bạn phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

Do vậy:

1.   Chúng tôi không đảm bảo cho tính chính xác, đầy đủ hay phù hợp cho các mục đích của người sử dụng, tuy nhiên chúng tôi cố gắng hết sức để đáp ứng yêu cầu đó. Khi bạn sử dụng những tài nguyên từ website, bạn phải tự chấp nhận những rủi ro từ việc sử dụng đó. Các tài nguyên chỉ mang tính tham khảo.

2.   Máy chủ lưu trữ website này có thể bị nhiễm virus hay những thành phần khác có thể gây hại cho máy tính hay tài sản của bạn khi truy cập và/hoặc sử dụng website và/hoặc tài nguyên của website này. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự mất mát hay hư hỏng nảy sinh do sự sử dụng, sự truy cập hay không thể sử dụng, truy cập website này.

3.   Website có thể tạm hoãn và/hoặc dừng những dịch vụ được cung cấp bất cứ khi nào và không cần thông báo trước. Cienco6 sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hư hỏng nảy sinh do bất kỳ sự sửa đổi hay thay đổi nội dung hoặc không thể sử dụng website này, kể cả trong trường hợp đã báo trước cho chúng tôi.

4.   Sản phẩm và dịch vụ được trình bày trong website này không mặc nhiên có hiệu lực vào mọi thời điểm và tại mọi địa điểm. Sự giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ trong website này không ám chỉ rằng sản phẩm hay dịch vụ này sẽ có giá trị bất cứ lúc nào ở địa điểm xác định của người sử dụng website.

5.   Website của Cienco6 có thể kết nối tới các website của các hãng thứ ba, và các liên kết website này chỉ dành cho mục đích cung cấp đường dẫn đến các nguồn thông tin có thể hữu ích đối với người sử dụng website của Cienco6. Cienco6 không chịu trách nhiệm đối với nội dung, sản phẩm, dịch vụ của các website kết nối bao gồm sự chính xác, hoàn chỉnh, độ tin cậy của các thông tin trên website của các bên thứ ba. Khi đó bạn không buộc phải tuân theo hay chịu sự điều chỉnh của Điều khoản này, bởi vậy bạn phải xem xét kỹ Điều khoản sử dụng của các website đó.