XDCB giao thông tiếp tục gặp khó
Cập nhật ngày 09/06/2012

 Tại buổi họp giao ban XDCB ngày 31/5/2012 với sự tham dự của các Thứ trưởng Trương Tấn Viên, Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Ngọc Đông và lãnh đạo các chủ đầu tư, tổng công ty xây lắp, các vụ, cục, cơ quan chức năng của Bộ GTVT, Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức chủ trì giao ban cho biết hầu hết các dự án đều đang gặp khó khăn, đặc biệt là nhóm các công trình bị đình hoãn, giãn tiến độ...

Nhiều dự án không có vốn

Theo báo cáo của Cục QLXD&CLCTGT, hiện nay Bộ GTVT đang triển khai khoảng 168 dự án, tiểu dự án. Đây chủ yếu là các dự án chuyển tiếp. Do nguồn vốn khó khăn, Bộ GTVT đã yêu cầu các chủ đầu tư, ban QLDA tăng cường công tác chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ các dự án ODA và rà soát các dự án, gói thầu sử dụng nguồn vốn trong nước; Ưu tiên bố trí vốn để hoàn thành 44 dự án, tiểu dự án (trong đó có 38 dự án vốn trái phiếu Chính phủ) và khởi công mới 17 dự án đã bố trí được vốn trong năm 2012.

Cầu Vĩnh Thịnh đang được khẩn trương thi công. 	Ảnh: Khánh Hà
Cầu Vĩnh Thịnh đang được khẩn trương thi công. Ảnh: Khánh Hà

Công tác thực hiện và giải ngân trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Đối với vốn trái phiếu Chính phủ, đến đầu tháng 4/2012, Thủ tướng Chính phủ mới giao kế hoạch vốn cho một số dự án, các chủ đầu tư đang triển khai các công việc liên quan để được Bộ Tài chính thông báo vốn. Dự kiến trong 5 tháng qua khối lượng thực hiện mới đạt 1.275 tỷ đồng trên tổng số 6.995 tỷ đồng, giải ngân 1.012 tỷ đồng. Với nguồn vốn ngân sách Nhà nước, năm nay giao kế hoạch muộn so với các năm trước nên kết quả giải ngân cũng thấp.

Cục QLXD&CLCTGT cũng cho biết, khả năng vốn đối ứng 2012 thiếu nhiều, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho bổ sung hoặc ứng trước, đề nghị các chủ đầu tư phải tập trung giải ngân cơ bản hết kế hoạch giao. Trước mắt, Bộ GTVT sẽ báo cáo Bộ KHĐT cho điều hòa những dự án giải ngân chậm cho những dự án có khả năng giải ngân để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời với đó, hiện nay các nguồn vốn rất hạn hẹp, các chủ đầu tư, tư vấn cần đặc biệt lưu ý hạn chế điều chỉnh dự án, làm tăng tổng mức đầu tư, cũng như phát sinh quy mô bởi sẽ không được bố trí vốn và gây khó khăn cho nhà thầu.

Theo phản ánh của các chủ đầu tư, hiện nay các dự án được cấp vốn đầy đủ để triển khai còn rất ít. Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN cho biết, dù là một trong những chủ đầu tư lớn nhất của Bộ GTVT nhưng Tổng cục ĐBVN chỉ có 10 dự án đang triển khai. Một số dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ đang có nhiều hạng mục cấp bách cần thi công như các QL: 27, 91, 279, 7A, 8A,... rất cần ứng vốn để thực hiện trong năm 2013 nhưng chưa có vốn.

Còn ông Phạm Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cũng nêu, cho đến nay nhiều dự án của đơn vị này chưa được giao vốn. Cụ thể Ban QLDA đường Hồ Chí Minh có 14 dự án thì mới chỉ có 6 dự án được cấp vốn. Trừ cầu Ngọc Tháp, đoạn Chơn Thành- Đức Hòa, Năm Căn- Đất Mũi thì các dự án khác đều có thể hoàn thành trong năm 2013. Chính vì vậy, ông Sơn đề nghị Bộ GTVT và các bộ ngành liên quan ứng vốn trước của năm 2013 để thi công hoàn thành dứt điểm.

Chưa có cơ chế rõ ràng cho các dự án đình hoãn

Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức cho rằng, trong 5 tháng qua, tình hình chung của công tác XDCB ngành GTVT là phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các dự án phải đình hoãn, chưa bố trí được vốn.

Thi công đường vành đai III, Hà Nội 	Ảnh: Khánh Hà
Thi công đường vành đai III, Hà Nội.  Ảnh: Khánh Hà

Đối với các dự án đình hoãn, đến thời điểm này vẫn chưa có cơ chế rõ ràng nên các cơ quan chức năng của Bộ GTVT và các chủ đầu tư, ban QLDA còn lúng túng và chưa đề xuất được những giải pháp, cơ chế hợp lý. Một số đơn vị còn có tâm lý chờ đợi. “Điều này là rất bất hợp lý bởi vốn kế hoạch 2012- 2015 đã được Chính phủ chốt rồi. Các chủ đầu tư, ban QLDA cần có giải pháp xử lý, điều chỉnh ngay, không thể để một công trình dừng mãi mà không ai chịu trách nhiệm”- Thứ trưởng Đức yêu cầu.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức cũng chỉ ra một số tồn tại trong quá trình triển khai công tác XDCB thời gian qua như việc lúng túng trong xúc tiến, kêu gọi đầu tư, thu xếp nguồn vốn cho các dự án, công tác giám sát thiếu chặt chẽ,... Thời gian tới đây, Bộ GTVT sẽ ban hành chế độ, trách nhiệm của các chủ thể tham gia công tác XDCB, đánh giá, phân loại năng lực các chủ đầu tư để làm rõ trách nhiệm.

Các chủ đầu tư phải rà soát lại và có đề xuất về tình hình các dự án đang chuẩn bị, đã được phê duyệt, chưa được bố trí vốn để báo cáo Bộ GTVT. Cục QLXD&CLCTGT phải đề xuất các vấn đề liên quan đến các công trình đình hoãn để xử lý dứt điểm.

Theo Báo GTVT

Điều khoản sử dụng

Xin chào mừng bạn đến với website của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco6). Để sử dụng website này, vui lòng đọc kỹ những Điều khoản sử dụng này một cách cẩn thận.

Bạn chỉ có thể sử dụng website này một khi đã đồng ý và chấp thuận với các Điều khoản mà không có bất cứ sự giới hạn hay bảo lưu nào.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng website, mời bạn vào phần Liên Hệ - Phản Hồi. Tất cả các câu hỏi hoặc bình luận về website hay nội dung website sẽ được giải đáp bởi Bộ phận hỗ trợ của Cienco6.

1.   Khái niệm

Website là trang thông tin điện tử của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco6): www.cienco6.vn

Điều khoản sử dụng chính là tài liệu này, hoặc có thể gọi là Điều khoản.

Tài nguyên là các thông tin, hình ảnh, tệp âm thanh, phim, ... hay bất cứ thông tin và/hoặc tư liệu nào trên website này.

Người sử dụng là bất cứ ai có thể truy cập vào website này để sử dụng website và/hoặc tài nguyên trên website, trong Điều khoản có thể được gọi hay xưng hô là “Bạn”.

2.   Quyền thay đổi nội dung điều khoản

Cienco6 có thể, tùy theo sự suy xét của chính mình, thay đổi, thay thế, sửa đổi, thêm vào và/hoặc bỏ bớt đi một phần nào đó của các Điều khoản. Điều khoản sẽ có hiệu lực lập tức khi công bố trên website. Vì vậy, mỗi khi sử dụng website này, bạn cần phải xem lại nội dung của Điều khoản để đảm bảo có được những thông tin đầy đủ nhất.

Ngoài ra, khi sử dụng các dịch vụ cụ thể, bạn và Cienco6 sẽ phụ thuộc vào các điều khoản bổ sung và bất kỳ hướng dẫn hay quy tắc nào áp dụng cho các dịch vụ đó. Tất cả các hướng dẫn hay quy tắc đó theo đây đều được coi là một phần cấu thành tham chiếu tới Điều khoản sử dụng. Nếu bất kỳ điều khoản nào trong Điều Khoản Sử Dụng xung đột với những điều khoản trong các hướng dẫn hoặc quy tắc, hoặc điều khoản bổ sung đó, thì những điều khoản trong Thỏa Thuận này sẽ quyết định.

3.   Quyền sở hữu trí tuệ

Tất cả các tài nguyên trong website này thuộc quyền sở hữu của Banknetvn và/hoặc người đăng ký của nó và được bảo vệ bởi Luật Sở hữu trí tuệ bao gồm các vấn đề liên quan tới bản quyền, nhãn hiệu, sáng chế và các đối tượng khác. Quyền sở hữu trí tuệ cũng được bảo hộ trên nhiều quốc gia khác dựa theo các điều ước quốc tế đa phương và song phương.

Bạn có quyền được sử dụng website này và/hoặc tài nguyên của website này cho cá nhân hay nội bộ không nhằm mục đích kinh doanh, chúng tôi khuyến khích việc sử dụng này cùng với việc trích dẫn nguồn cũng như giữ nguyên đường liên kết (link/url) đến tài nguyên trên website này. Bất kỳ việc sử dụng khác, bao gồm việc sao chép, sửa đổi, tái xuất bản một phần hay toàn bộ, truyền tải, phân phối, cấp phép, bán hay xuất bản bất cứ tài nguyên nào đều bị cấm nếu không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Cienco6.

Các nhãn hiệu, biểu tượng của Cienco6 đã được đăng ký vào bảo hộ theo Luật của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

4.   Hạn chế sử dụng

Cienco6 không chấp nhận bất kỳ việc sử dụng website và/hoặc tài nguyên nào cùa website vào một trong những việc sau:

1.   Chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam.

2.   Xâm phạm quyền tự do cá nhân của người khác; và/hoặc làm nhục, phỉ báng, bôi nhọ người khác; và/hoặc gây  phương hại hay gây bất lợi cho người khác.

3.   Gây rối trật tự công cộng; và/hoặc phạm pháp hình sự.

4.   Truyền bá và phân phối thông tin cá nhân của bên thứ ba mà không được sự chấp thuận của họ.

5.   Sử dụng vào mục đích kinh doanh và/hoặc thương mại mà không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của chúng tôi, như là các cuộc thi, cá cược, đổi chác, quảng cáo hoặc kinh doanh đa cấp.

6.   Truyền đi những tập tin máy tính bị nhiễm virus gây hư hại hoạt động của các máy tính khác.

7.   Sử dụng các loại robot, nhện máy (spiders) và/hoặc bất kỳ thiết bị tự động nào, và/hoặc tự tay theo dõi và thu thập tài nguyên của website cho bất kỳ mục đích tái sử dụng mà không được sự cho phép trước bằng văn bản của chúng tôi.

8.   Sử dụng bất kỳ thiết bị, phần mềm và/hoặc tiến trình nào nhằm xâm phạm hoặc cố ý xâm phạm đến hoạt động của website.

9.   Bất kỳ hành động nào không hợp pháp và/hoặc bị cấm bởi các bộ luật tương ứng.

10. Hành động xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Cienco6.

11. Bất kỳ hành động nào mà chúng tôi cho rằng không thích hợp.

5.   Loại trừ trách nhiệm

Khi bạn đồng ý sử dụng website này, bạn phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

Do vậy:

1.   Chúng tôi không đảm bảo cho tính chính xác, đầy đủ hay phù hợp cho các mục đích của người sử dụng, tuy nhiên chúng tôi cố gắng hết sức để đáp ứng yêu cầu đó. Khi bạn sử dụng những tài nguyên từ website, bạn phải tự chấp nhận những rủi ro từ việc sử dụng đó. Các tài nguyên chỉ mang tính tham khảo.

2.   Máy chủ lưu trữ website này có thể bị nhiễm virus hay những thành phần khác có thể gây hại cho máy tính hay tài sản của bạn khi truy cập và/hoặc sử dụng website và/hoặc tài nguyên của website này. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự mất mát hay hư hỏng nảy sinh do sự sử dụng, sự truy cập hay không thể sử dụng, truy cập website này.

3.   Website có thể tạm hoãn và/hoặc dừng những dịch vụ được cung cấp bất cứ khi nào và không cần thông báo trước. Cienco6 sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hư hỏng nảy sinh do bất kỳ sự sửa đổi hay thay đổi nội dung hoặc không thể sử dụng website này, kể cả trong trường hợp đã báo trước cho chúng tôi.

4.   Sản phẩm và dịch vụ được trình bày trong website này không mặc nhiên có hiệu lực vào mọi thời điểm và tại mọi địa điểm. Sự giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ trong website này không ám chỉ rằng sản phẩm hay dịch vụ này sẽ có giá trị bất cứ lúc nào ở địa điểm xác định của người sử dụng website.

5.   Website của Cienco6 có thể kết nối tới các website của các hãng thứ ba, và các liên kết website này chỉ dành cho mục đích cung cấp đường dẫn đến các nguồn thông tin có thể hữu ích đối với người sử dụng website của Cienco6. Cienco6 không chịu trách nhiệm đối với nội dung, sản phẩm, dịch vụ của các website kết nối bao gồm sự chính xác, hoàn chỉnh, độ tin cậy của các thông tin trên website của các bên thứ ba. Khi đó bạn không buộc phải tuân theo hay chịu sự điều chỉnh của Điều khoản này, bởi vậy bạn phải xem xét kỹ Điều khoản sử dụng của các website đó.